DANH MỤC SẢN PHẨM
Hotline: 0977.563.570-0923.066.299

Tin Tức : bộ vi xử lý máy tính để bàn Intel Core thế hệ thứ 11

Giới thiệu
  

Intel đã công bố bộ vi xử lý máy tính để bàn Intel Core thế hệ thứ 11 mới của họ (tên mã "Rocket Lake"). Các bộ vi xử lý mới này được bán trên thị trường là có hiệu suất trên mỗi lõi tốt hơn đáng kể so với các mẫu Gen Core thứ 10 trước đó của chúng, nhưng mẫu cao cấp nhất (Core i9 11900K) có ít hơn hai lõi so với thế hệ trước, điều này có thể cản trở hiệu suất trong một số ứng dụng.
    

Đi vào thử nghiệm của chúng tôi, chúng tôi không chắc chắn những CPU này sẽ hoạt động như thế nào. Intel đang tự hào về việc cải thiện hiệu suất IPC lên tới 19% so với thế hệ trước, điều này sẽ cải thiện đáng kể hiệu suất trong các ứng dụng có luồng nhẹ, nhưng số lượng lõi tối đa đã giảm từ 10 xuống 8. Chúng ta sẽ phải xem điều đó hoạt động ra sao thế giới thực, nhưng về lý thuyết, nó sẽ làm cho CPU thế hệ thứ 11 trở nên tuyệt vời trong các ứng dụng có luồng nhẹ như Photoshop và After Effects, nhưng chúng có thể gặp khó khăn trong các ứng dụng như Premiere Pro vì nó có thể tận dụng một số lượng lõi CPU rất tốt. 

adobe-premiere-pro-intel-11th-hay-ryzen-5000-series
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ kiểm tra hiệu suất của Intel Core i9 11900K, i7 11700K và i5 11600K mới trong Premiere Pro so với một loạt các CPU bao gồm bộ vi xử lý Intel Thế hệ thứ 10 và AMD Ryzen 5000 Series. 


Setup Test

adobe-premiere-pro-intel-11th-hay-ryzen-5000-series
Dưới đây là những thông số kỹ thuật của hệ thống chúng tôi sẽ được sử dụng để thử nghiệm của chúng tôi:

Để xem bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 11 mới hoạt động như thế nào trong Premiere Pro, chúng tôi sẽ so sánh chúng không chỉ với các CPU Intel Core thế hệ thứ 10 trước đó mà còn với dòng Ryzen 5000 của AMD. Đối với bản thân thử nghiệm, chúng tôi sẽ sử dụng PugetBench cho điểm chuẩn Premiere Pro V0.95.1 và Premiere Pro phiên bản 15.0. Phiên bản điểm chuẩn này bao gồm khả năng tải kết quả lên cơ sở dữ liệu trực tuyến của chúng tôi, vì vậy nếu bạn muốn biết hệ thống của chính mình so sánh như thế nào, bạn có thể tự tải xuống và chạy điểm chuẩn.

 

Đối với việc thiết lập thử nghiệm của chúng tôi, có một số điều chúng tôi muốn chỉ ra:

Đầu tiên, bạn sẽ lưu ý rằng chúng tôi đang sử dụng bo mạch chủ Z490 cho cả CPU Intel thế hệ thứ 10 và thứ 11. Chipset Z590 mới hơn đang ra mắt cùng với các CPU thế hệ thứ 11, nhưng thật không may, chúng tôi không có bo mạch z590 đủ sớm để đưa nó vào bài viết này. Chúng tôi không mong đợi chipset sẽ tạo ra nhiều sự khác biệt về hiệu suất, nhưng chúng tôi có kế hoạch thực hiện một loạt các bài kiểm tra Z490 và Z590 trong tương lai gần để đảm bảo các giả định của chúng tôi là chính xác.

    
Thứ hai, cài đặt giới hạn năng lượng mà bo mạch chủ và CPU đang sử dụng để xác định xung CPU khi load là cực kỳ khó khăn với các CPU thế hệ thứ 11. Có các cài đặt "stock" của Intel, nhưng cũng có những cài đặt về cơ bản được ép xung cho phép CPU duy trì giới hạn turbo cao hơn trong thời gian dài hơn để đổi lấy nhiệt độ và mức tiêu thụ điện năng của CPU tăng lên đáng kể. Ý tưởng là những giới hạn năng lượng này yêu cầu  hệ thống tản nhiệt đủ khỏe để chạy CPU với tốc độ nhanh hơn, nhưng chúng tôi vẫn còn nhiều việc phải làm để xác định chính xác giới hạn năng lượng mà chúng tôi cảm thấy an toàn cho máy trạm của mình. Hiện tại, chúng tôi đã chọn sử dụng mặc định trên bo mạch Gigabyte Z490 mà chúng tôi đang sử dụng, đó là chạy với giới hạn công suất cao hơn. Tuy nhiên, điều này sẽ giúp Intel tăng một chút về mặt hiệu suất, điều đáng lưu ý khi kiểm tra kết quả.
    

Mặt khác, một số CPU thế hệ thứ 11 cũng hỗ trợ một công nghệ mới được gọi là "Intel Thermal Velocity Boost" cho phép các CPU chạy ở tốc độ xung nhịp cao hơn một chút so với Turbo Boost 2.0 hoặc Turbo Boost 3.0 dựa trên nhiệt độ CPU và mức tiêu thụ điện. Tuy nhiên, tính năng này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, vì vậy chúng tôi đã không chọn sử dụng nó trong vòng thử nghiệm này. Cũng giống như Z590, chúng tôi sẽ tiến hành thử nghiệm tiếp theo trong tương lai để xem liệu nó có tác động gì đến hiệu suất có thể đo lường được hay không. 

Kết quả các bài test

adobe-premiere-pro-intel-11th-hay-ryzen-5000-series

Trong khi điểm chuẩn của chúng tôi đưa ra các điểm số khác nhau dựa trên hiệu suất của mỗi bài kiểm tra, chúng tôi cũng muốn cung cấp các kết quả riêng lẻ để bạn kiểm tra. Nếu có một nhiệm vụ cụ thể nào đó cản trở quy trình làm việc của bạn, thì việc kiểm tra kết quả thô cho nhiệm vụ đó sẽ áp dụng hơn nhiều so với điểm mà điểm chuẩn của chúng tôi đã tính toán.
 

Phân tích hiệu suất Premiere Pro 

 

Đặc biệt đối với Core i9 11900K mới (giảm từ 10 lõi xuống 8), chúng tôi không chắc các CPU thế hệ thứ 11 mới sẽ hoạt động như thế nào trong Premiere Pro vì số lượng lõi CPU có thể có tác động có thể đo lường được đối với hiệu suất. Và trên thực tế, nó chắc chắn có vẻ là một yếu tố hạn chế vì chúng ta đã thấy hiệu suất gần như giống hệt nhau giữa Core i7 11700K và Core i9 11900K.


So với AMD, sự khác biệt về hiệu suất thô với các CPU thế hệ thứ 11 mới thường cực kỳ nhỏ. Không có CPU nào của Intel và AMD xếp hàng hoàn hảo về giá cả, nhưng Core i9 11900K là điểm khó khăn nhất đối với Intel vì nó kém AMD Ryzen 5800X rẻ hơn một chút 4%, hoặc xếp sau Ryzen đắt hơn một chút 5900X lớn hơn 16%.

Tuy nhiên, xuống tới Core i7 11700K, Intel lại tốt hơn đáng kể. Ở đây, i7 11700K vẫn thua Ryzen 5800X khoảng 4%, nhưng vì 11700K rẻ hơn 12% nên hiệu suất tương đối khá. Thậm chí hơn nữa, Core i5 11600K rẻ hơn một chút so với Ryzen 5600X, nhưng về mặt hiệu suất, hai CPU ngang ngửa nhau, điều này khiến Intel dẫn đầu một chút đối với những người có ngân sách eo hẹp .

Một điều không được hiển thị trong điểm chuẩn của chúng tôi là thực tế là Intel có lợi thế hơn một chút so với AMD do dòng Intel Core hỗ trợ Quick Sync; mà Premiere Pro có thể sử dụng để tăng tốc mã hóa / giải mã phương tiện H.264 và H.265. Bạn có thể sử dụng GPU NVIDIA hoặc AMD để thực hiện điều tương tự (đó là lý do tại sao điều này không hiển thị trong kết quả điểm chuẩn của chúng tôi), nhưng việc sử dụng Quick Sync có thể giải phóng GPU của bạn để sử dụng cho các tác vụ khác như xử lý GPU hiệu ứng tăng tốc. Nói cách khác, nếu hiệu suất điểm chuẩn giữa CPU Intel và AMD rất giống nhau, chúng tôi sẽ cho Intel lợi thế hoàn toàn nhờ Intel QuickSync.

Nhìn chung, so với AMD, điều này đặt Intel dẫn trước một chút ở cấp độ i5 và i7, và ngang bằng hoặc thấp hơn một chút ở cấp độ i9. Điều này làm cho các CPU thế hệ thứ 11 trở thành một điều khá bối rối, mà chúng ta có thể thấy rõ hơn nếu chúng ta nhìn vào hiệu suất của từng thế hệ: 
 

 

So với các bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 10 trước đó, mức i5 cho đến nay đã chứng kiến mức tăng hiệu suất lớn nhất trong Premiere Pro. Đây là một tin tuyệt vời cho những người có ngân sách eo hẹp vì hiệu suất tăng 16% là rất tốt cho một bộ vi xử lý có giá chỉ hơn 250 đô la một chút.

 

Core i7 11700K cũng nhanh hơn một chút so với thế hệ trước, mặc dù nó chỉ nhanh hơn khoảng 9% so với Core i7 10700K. Vấn đề lớn là Core i9 11900K, thực sự đã thấy hiệu suất giảm nhẹ so với Core i9 10900K. Đây là về những gì chúng tôi mong đợi sẽ thấy vì mặc dù hiệu suất mỗi lõi được cải thiện với CPU thế hệ thứ 11 mới, 11900K đã giảm từ 10 lõi xuống 8 - dẫn đến hiệu suất về cơ bản giống hệt nhau trong các ứng dụng như Premiere Pro có thể tận dụng CPU cao hơn số lượng lõi. 

Liệu Intel Gen11 có thực sự ngon cho Premiere Pro ?
    

Tùy thuộc vào ngân sách của bạn, bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 11 mới có phạm vi từ đi trước một chút, đến sau một chút so với các sản phẩm Ryzen hiện tại của AMD. Ở cấp độ i5 và i7, Core i5 11600K và Core i7 11700K có giá thấp hơn một chút so với Ryzen 5600X và 5800X tương ứng, nhưng hiệu suất trong khoảng một vài phần trăm. Mặt khác, Core i9 11900K hoạt động tương tự như Core i7 11700K, khiến nó đắt hơn và chậm hơn một chút so với Ryzen 5800X hoặc chậm hơn 14% so với Ryzen 5900X đắt tiền hơn.
    

Một điều mang lại cho Intel một lợi thế bổ sung là thực tế là họ hỗ trợ QuickSync; mà Premiere Pro có thể sử dụng để tăng tốc giải mã và mã hóa phương tiện H.264 và H.265. Đặc biệt là ở mức ngân sách này, H.264 / H265 cho đến nay là loại phương tiện phổ biến nhất để làm việc, vì vậy việc có thể sử dụng QuickSync để xử lý cảnh phim thay vì GPU sẽ giải phóng thẻ video của bạn cho các tác vụ khác như xử lý GPU hiệu ứng tăng tốc. Nó cũng cho phép bạn tăng hiệu suất xuất hơn một chút so với hiển thị điểm chuẩn của chúng tôi vì bạn có thể sử dụng QuickSync để giải mã phương tiện H.264 / H265, trong khi sử dụng GPU để xử lý mặt mã hóa của mọi thứ (hoặc ngược lại).
    

Nhìn chung, chúng tôi có thể nói rằng Intel có một chút hơn với Premiere Pro ở phạm vi dưới 400 đô la với i5 11600K và i7 11700K, nhưng sự khác biệt là rất nhỏ nên bạn có thể sử dụng AMD nếu muốn mà không phải bỏ quá nhiều. Tuy nhiên, trên mốc 400 đô la, AMD có thể sẽ là lựa chọn tốt hơn với AMD Ryzen 5900X hoặc 5950X của họ. 

Nguồn : Puget System

Các tin khác
1
Bạn cần hỗ trợ?